Tiết chào cờ đầu tuần với bao niềm hứng khởi - (02/11/2020 10:24)

Tôi còn nhớ những ngày còn học cấp tiểu học, những ngày đến trường là một niềm vui, niềm hứng khởi đối với tôi. Tôi được tiếp cận với những bạn mà tôi yêu quý, may mắn hơn là được thầy/cô yêu quý. Và, có lẽ tình yêu mái trường, yêu thầy/cô, yêu những người bạn ở trong tôi ngày càng lớn, thế nên giờ đây tôi là giáo viên tiểu học.

Chứng kiến cảnh chào cờ đầu tuần hôm nay, trong tôi gợi nhớ về những ngày ấy. Nó thật tuyệt vời làm sao ! Mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Trường học là ngôi nhà thứ hai của tuổi học trò. Ở đó, ta được trang bị hành trang tri thức về kiến thức, kĩ năng, thái độ và phát triển năng lực để trong cuộc sống được dễ dàng như mong muốn. Ở nơi ấy, có thầy/cô, người bạn và biết bao kỉ niệm được thêu dệt từ mỗi ngày tới lớp.

Cảnh một góc sân trường

Những buổi chào cờ đầu tuần đối với các bạn học sinh có lẽ sẽ in đậm mãi trong tâm trí với những ấn tượng khó phai. Cứ mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, tôi lại háo hức mong chờ được đến trường để tham dự buổi lễ chào cờ. Đối với tôi, buổi lễ chào cờ có một ý nghĩa rất đặc biệt, nó mang lại cho tôi cảm giác thiêng liêng đến khó tả.

Một góc nhìn khác

Như đã thành thói quen, thứ hai nào cũng thế, tôi cũng đến trường sớm hơn thường lệ để chuẩn bị cho buổi lễ chào cờ. Buổi sáng ngày hôm nay thật đẹp. Bầu trời cao trong xanh vời vợi, có vài áng mây trắng hững hờ trôi, xa xa là những chú chim lượn đi lượn lại trên nền trời xanh ngắt. Tôi yêu cuộc sống biết bao ! Ông mặt trời toả ánh nắng ấm áp khắp muôn nơi, vạn vật như căng tràn nhựa sống, tinh khôi và tươi mới. Không khí trong lành, mát mẻ, thỉnh thoảng lại có vài cơn gió thoảng qua tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái. Cành cây rung rinh trong gió như muốn reo vui, trên cao, những chú chim hót líu lo làm cho khung cảnh thêm tưng bừng, rộn rã. Lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trong gió nhẹ và nắng mai, màu đỏ vốn rực rỡ hôm nay càng rực rỡ hơn. Cả sân trường chìm trong màu áo trắng học trò. Trên vai mỗi em học sinh là chiếc khăn quàng đỏ thắm tượng trưng cho Đội viên. Tiếng trống trường được đánh liền một hồi, các em học sinh dừng lại tất cả các hoạt động của mình, đôi mắt ngước nhìn lên phía trên nơi các thầy cô giáo. Khi cả trường đã ổn định, tiếng hô dõng dạc của thầy Tổng phụ trách vang lên: “Nghiêm! Chào cờ! Chào !”. Tất cả học sinh và thầy cô giáo đứng nghiêm trang, ánh mắt nhìn theo lá quốc kì. Bầu không khí trang trọng, thiêng liêng bao phủ lên toàn bộ khung cảnh ngôi trường yêu dấu. Chào cờ xong, mọi người đồng thanh hát Quốc ca. Ai cũng cố gắng hát to và dõng dạc nhất có thể. Bài hát gợi nhớ về một thời quá khứ vàng son của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở các em học sinh luôn kính trọng và biết ơn tới thế hệ đi trước, những người đã ngã xuống để chúng ta có cuộc sống độc lập, tự do như ngày hôm nay. Tôi biết ơn những thế hệ đã đi trước thật là nhiều !

Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương trao cờ Nhất tuần cho

Học sinh hân hoan đón nhận cờ từ cô Hiệu trưởng

Bài hát Đội ca với giai điệu tươi vui làm cho các em học sinh không khỏi phấn khởi và tự nhắc mình phải học tập thật tốt để xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ. Cuối cùng, Thầy Tổng phụ trách nhận xét tình hình học tập và thực hiện nề nếp của cả trường trong tuần vừa qua, đồng thời mời cô giáo hiệu trưởng lên trao cờ thi đua cho các lớp xếp thi đua Nhất tuần. Cô khen các lớp và hãy tiếp tục phát huy để tích luỹ những điều hay, lẽ phải, mai này sử dụng năng lực của bản thân để trao những giá trị yêu thương cho công đồng, xã hội, Tổ quốc Việt Nam, xa hơn đó là cho thế giới.

Thầy Tổng phụ trách nhận xét, tuyên dương các lớp thực hiện tốt

Buổi chào cờ thực sự rất cần thiết ở mỗi trường học, thể hiện sự trang nghiêm nơi trường lớp. Thông qua đó làm lớn thêm tình yêu Tổ quốc trong mỗi học sinh và học sinh hiểu biết rõ hơn về các hoạt động trong trường. Điều làm tôi thấy thú vị nhất là cuối mỗi buổi chào cờ có những câu chuyện về phát triển bản thân, giúp tôi được trải nghiệm, thêm hiểu biết và ngày càng yêu cuộc sống này. 

Học sinh hân hoan trả lời câu hỏi

Buổi lễ chào cờ kết thúc luôn trong sự hân hoan trên từng nét mặt của mỗi em học sinh và khi ấy, tôi cảm thấy mình như vừa được tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho một tuần dạy học mới với nhiều điều mới mẻ và thú vị đang chờ đón.

Tiết chào cờ đã kết thúc nhưng hình ảnh đẹp ấy vẫn in đậm trong tâm trí tôi. Giờ chào cờ không chỉ là một tiết học lí thú mà còn tô đậm tình yêu đối với mái trường, với quê hương, đất nước trong lòng mỗi em học sinh và tất cả chúng ta.

Thực hiện: ThS. Nguyễn Văn Nam