Giờ chào cờ đầu tuần khơi niềm hứng khởi cho cả tuần - (18/01/2021 9:25)

Giờ Chào cờ có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục cho học sinh trân trọng với Quốc kỳ, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc; củng cố, nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, giá trị sống; tạo cho học sinh thêm gắn bó với trường lớp, thầy cô giáo, bạn bè; tạo tâm thế, động lực giúp các em hào hứng bước vào tuần học mới.

Cô Hiệu trưởng trao cờ nhất tuần cho các lớp

Trong thời gian vừa qua, việc đổi mới tổ chức giờ Chào cờ đầu tuần đã được Ban giám hiệu trường Tiểu học Cổ Nhuế 2B quan tâm triển khai thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Ðể thực hiện có hiệu quả Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo đồng chí Tổng phụ trách xác định rõ mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của  giờ chào cờ, phải đảm bảo tính trang nghiêm, sinh động, hấp dẫn, gần gũi với học sinh; đồng thời phải đổi mới hình thức sinh hoạt dưới cờ như một hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp mang tính giáo dục cao. Phải thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động để tăng tính hấp dẫn, tạo được sự bất ngờ trong các hoạt động để gây hứng thú cho học sinh.

Học sinh chơi trò chơi

Tổ chức Lễ chào cờ theo nghi thức quy định; toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh hát Quốc ca hào sảng (không dùng băng, đĩa có ghi sẵn lời hát), thể hiện lòng tự hào dân tộc.

Sau nghi lễ chào cờ trang nghiêm, tùy thuộc chủ đề chủ điểm của các tháng, nhà trường đã lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giá trị sống, kiến thức về văn hóa, xã hội… , mời các nhân chứng lịch sử tham gia nói chuyện theo chủ đề, chủ điểm hay giới thiệu sách hay, sách mới cho các em học sinh.

Các em học sinh chăm chú theo dõi

Thay vì những lời giáo huấn cứng nhắc, báo cáo nhận xét thì những câu hỏi kiến thức mọi lĩnh vực, nhiều bài học nhân văn, ý nghĩa, nhẹ nhàng được tryền tải đến các em. Giờ đây, học sinh không chỉ thụ động ngồi nghe mà trực tiếp tham gia, đóng góp hay bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, thể hiện hiểu biết của mình.

Một góc sân trường với bầu trời hửng nắng

Chính nhờ sự đổi mới đó, chất lượng giờ chào cờ đã được nâng lên. Tiết sinh hoạt dưới cờ đã thực sự hào hứng, sinh động, phong phú, tạo được không khí vui tươi, trẻ trung, ấn tượng, thu hút học sinh tham gia, mang tính giáo dục cao, tạo tâm lý phấn khởi cho học sinh bước vào tuần mới thoải mái. Đây cũng là dịp  để học sinh học hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích đồng thời giáo dục học sinh về cách nhìn nhận, nhận diện những điều hay, điều đẹp và cả cái xấu, tốt trong cuộc sống.

Theo cô Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường: Muốn duy trì tốt giờ chào cờ đầu tuần, cần chủ động xây dựng nội dung chương trình, thực hiện theo chủ đề từng tuần, tháng, gắn với kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học. Hình thức tổ chức phải luôn đổi mới theo hướng sinh động, hấp dẫn, lựa chọn những vấn đề các em quan tâm. Từ đó, khuyến khích học sinh tham gia, bày tỏ quan điểm của mình trong các hoạt động. Các thầy, cô giáo cũng cần vào cuộc, gợi mở vấn đề hoặc chia sẻ khi cần thiết. Đổi mới nội dung, hình thức tổ chức giờ Chào cờ như vậy sẽ góp phần quan trọng vào mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh khác

Học sinh hân hoan chào mừng

Cảnh quan xanh, sạch, đẹp

Cây cối xanh, tươi, tốt